Tìm hiểu vốn điều lệ khi thành lập công ty

Cập nhật:

Khi thành lập một công ty, doanh nghiệp mới, một trong những vấn đề khách hàng cần quan tâm tìm hiểu đó là Vốn điều lệ của doanh nghiệp. HD xin hướng dẫn một số thông tin cơ bản về vốn điều lệ doanh nghiệp theo quy định của pháp luật như sau:

1. Khái niệm:

Trong Luật Doanh nghiệp 2014 định nghĩa vốn điều lệ như sau:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần

Như vậy, vốn điều lệ là số vốn các thành viên đóng góp để thành lập công ty, được quy định trong điều lệ công ty và được ghi rõ trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Vốn điều lệ sau khi góp sẽ trở thành tài sản của công ty.

2. Tăng giảm vốn điều lệ:

Các thành viên công ty có thể thực hiện tăng giảm vốn điều lệ tùy thuộc vào điều kiện và tình hình kinh doanh. Khi thay đổi vốn điều lệ thì cần thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan Nhà nước.

3. Thời hạn góp vốn điều lệ:

Tùy thuộc vào loại hình công ty mà các thành viên có thể góp vốn sau khi đăng ký thời điểm góp vốn 60 ngày hoặc 90 ngày.

Để được tư vấn cụ thể hơn trong hoạt động mở công ty, xin quý khách hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua số điện thoại hoặc email để nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Công ty TNHH HD Luật – HD LAW LLP

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng!