Những quy định pháp luật cơ bản cần biết khi thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Cập nhật:

Để tiến hành thành lập một doanh nghiệp và bắt đầu hoạt động kinh doanh, trước hết bạn cần hiểu về những quy định cơ bản của pháp luật về công ty, hoạt động tổ chức quản lý và điều hành doanh nghiệp. HD Luật cung cấp một số thông tin hữu ích mà bạn nên tìm hiểu và nắm được:

1. Các cá nhân, chủ thể được phép thành lập công ty:

Các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ các trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

2. Người đại diện theo pháp luật của công ty: 

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

3. Vốn khi thành lập công ty:

Khi thành lập công ty các thành viên phải cùng nhau góp vốn để tạo nên vốn điều lệ của doanh nghiệp. Hiện nay chỉ một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt mới bị quy định về vốn pháp định, còn với các ngành nghề kinh doanh khác tổng số vốn mà các thành viên muốn đóng góp để thành lập công ty pháp luật không can thiệp.

4. Ngành nghề kinh doanh:

Các chủ thể có quyền kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm, nghĩa là bạn được phép kinh doanh mọi ngành nghề không thuộc danh mục cấm. Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bạn cần xin thêm giấy phép để được kinh doanh ngành nghề này.

5. Thuế doanh nghiệp:

Vấn đề thuế của doanh nghiệp tùy thuộc vào hình thức kinh doanh của công ty, bao gồm một số loại thuế cơ bản như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng,... Ngoài ra nếu doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu thì phải đóng thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu,...

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

Trên đây là một số nội dung cơ bản nhất bạn nên tìm hiểu khi muốn thành lập một doanh nghiệp. Để được tư vấn cụ thể hơn trong hoạt động pháp lý công ty, xin quý khách hãy liên hệ với công qua điện thoại hoặc email để nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Công ty TNHH HD Luật – HD LAW LLP

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng!